Cấu trúc cơ bản của đền thờ đạo Shinto ở Nhật Bản

0
2453
Vé tham quan ở Nhật Bản

Là một đất nước có nền văn hoá truyền thống lâu đời, Nhật Bản luôn tôn trọng việc thờ cúng thần linh. Khi đi du lịch Nhật Bản, du khách sẽ thấy đền miếu có ở khắp nơi. Người dân đến đây để cầu may mắn, bình an và tỏ lòng thành kính với những vị thần trong truyền thuyết. Đạo Shinto của “xứ sở hoa anh đào” có đến 8 triệu vị thần nên sẽ xuất hiện nhiều kiểu đền khác nhau. Tuy nhiên vẫn có những cấu trúc cơ bản cho tất cả đền thờ trong đạo Shinto ở Nhật Bản.

1. Torii

Cổng Torri trước lối vào đền thờ ở Nhật Bản
Cổng Torri trước lối vào đền thờ ở Nhật Bản

Torii là cổng đền thờ trong đạo Shinto. Nó được làm bằng nhiều vật liệu và có màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, các Torii thường được làm bằng gỗ và sơn màu da cam, đỏ với đen. Tuỳ theo cấu trúc của ngôi đền mà có một hoặc nhiều cổng Torii.

2. Komainu

Cặp sư tử đá đứng canh trước lối vào đền ở Nhật Bản
Cặp sư tử đá đứng canh trước lối vào đền ở Nhật Bản

Đây là một cặp chó hoặc sư tử để canh giữ đền. Du khách sẽ nhìn thấy chúng ở lối vào đền thờ đạo Shinto ở Nhật Bản. Đối với đền thờ thần Inari thì đó lại là những con cáo chứ không phải chó hay sư tử.

3. Máng nước rửa tay

Máng nước rửa tay được đặt ngay cửa ra vào đền thờ, được làm bằng tre hoặc đá. Du khách phải rửa tay và súc miệng sạch sẽ trước khi vào khu thờ phụng. Vì người Nhật muốn tẩy rửa sự ô uế trên người khi gặp thần linh.

4. Honden và Haiden

Khu nhà Honden bên trong đền thờ ở Nhật Bản
Khu nhà Honden bên trong đền thờ ở Nhật Bản

Tuỳ theo phong cách của đền thờ mà Honden và Haiden có thể được xây riêng biệt hoặc kết hợp chung trong một toà nhà. Honden là nơi thờ các vị thần linh và Haiden là nơi người dân đến cầu nguyện. Vì thần trong đạo Shinto ở Nhật Bản tượng trưng cho sự thiêng liêng nên luôn được thờ tại một nơi riêng biệt, không ai có thể nhìn thấy.

5. Ema

Những người đến viếng thăm đền sẽ viết mong muốn của họ lên tấm gỗ (Ema) và treo chúng trong những ngôi đền với hy vọng điều đó sẽ thành sự thật. Đa số mọi người đều cầu sức khoẻ bình an, thành công trong công việc, vượt qua các kì thi tuyển sinh hay hạnh phúc trong cuộc sống.

6. Omikuji

Những lá thăm Omikuji được treo trên cây
Những lá thăm Omikuji được treo trên cây

Omikuji là những lá thăm bằng giấy ở các đền thờ đạo Shinto. Du khách sẽ rút ngẫu nhiên một tờ. Trong đó có những lá thăm rất may mắn (Daikichi) hoặc rất xui xẻo (Daikyo). Và người dân địa phương tin rằng buộc chúng xung quanh các cành cây trong đền thì may mắn sẽ trở thành sự thật và xui xẻo có thể tránh được.

7. Shimenawa

Sợi dây Shimenawa quấn quanh tảng đá linh thiêng trong đền thờ
Sợi dây Shimenawa quấn quanh tảng đá linh thiêng trong đền thờ

Shimenawa là một sợi dây rơm dài với những mảnh giấy trắng. Nó được dùng để đánh dấu một cái gì đó rất thiêng liêng ở đền thờ đạo Shinto. Khách du lịch có thể nhìn thấy Shimenawa treo trên cổng Torii, buộc xung quanh tảng đá hay các cây linh thiêng
Khách du lịch có thể nhìn thấy tất cả các cấu trúc trên khi ghé thăm bất kì ngôi đền của đạo Shinto trong chuyến du lịch Nhật Bản. Và hãy nhớ làm theo đúng các nghi lễ trong đền để tỏ lòng tôn trọng với các vị thần trong đạo Shinto của “xứ sở Phù tang”.

Cấu trúc cơ bản của đền thờ đạo Shinto ở Nhật Bản
Rate this post
Liên hệ đặt tour, vé tham quan, khách sạn: 0911.88.33.99

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here