Các lễ hội truyền thống ở Nhật Bản

0
1996
Vé tham quan ở Nhật Bản

Một trong những điều mà du khách thích nhất khi đi tour du lịch Nhật Bản chính là biết thêm được nhiều điều về lịch sử, văn hoá cũng như phong tục tập quán của người dân địa phương. Và nếu có cơ hội thì bạn nên tham gia các lễ hội truyền thống ở Nhật Bản dưới đây để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị ở xứ sở hoa anh đào.

1. Lễ mừng năm mới (Shogatsu)

Lễ mừng năm mới là một trong 5 lễ hội truyền thống ở Nhật Bản. Và không giống như nhiều quốc gia khác ở châu Á, người Nhật đã chọn ngày 1 tháng 1 theo Dương lịch để tổ chức ăn mừng năm mới. Có một số tập tục thú vị được thực hiện vào ngày lễ này.

Ngày 1 tháng 1 là Hatsumode (lần cầu nguyện đầu năm). Vào sáng sớm, người dân địa phương sẽ có chuyến khởi hành đầu tiên từ nhà đến viếng thăm đền thờ Thần đạo hoặc chùa Phật giáo. Du khách có thể thấy phụ nữ và bé gái thường mặc Kimono vào dịp này.

Phụ nữ Nhật Bản mặc Kimono vào lễ mừng năm mới
Phụ nữ Nhật Bản mặc Kimono vào lễ mừng năm mới

Ngày 2 tháng 1 là Kakizome (viết thư pháp đầu năm). Với truyền thống lâu đời nên những gia đình Nhật Bản vẫn còn giữ phong tục viết thư pháp vào đầu năm mới có những lời chúc tốt đẹp để cả năm gặp may mắn. Còn nếu không tự viết được thì cũng có thể ra cửa hàng mua những tấm thư pháp về treo trong nhà.

Ngày 4 tháng 1 là Goyo Hajime (mở cửa kinh doanh đầu năm). Đây là ngày mà nhiều doanh nghiệp và cửa hàng chọn để mở cửa kinh doanh, buôn bán vào năm mới.

Ngoài ra thì trong những ngày đầu năm mới, mọi người thường đi thăm họ hàng, bạn bè để cùng nhau trò chuyện vui vẻ. Nếu du khách ghé thăm một gia đình người địa phương vào năm mới khi đi du lịch Nhật Bản thì sẽ được đãi ăn bánh gạo nếp mochi, uống rượu sake O-Toso.

2. Lễ hội xua đuổi tà ma (Setsubun)

Lễ hội xua đuổi tà ma ở Nhật Bản
Lễ hội xua đuổi tà ma ở Nhật Bản

Lễ hội xua đuổi tà ma được tổ chức vào ngày lập Xuân để đánh dấu việc mùa Đông lạnh lẽo kết thúc và mùa Xuân vui tươi đã đến. Tập tục truyền thống phổ biến vào ngày lễ này là ném đậu tương ra trước sân nhà. Vừa ném vừa cầu nguyện “Ma quỷ đi ra, phúc lộc vào nhà” (oni wa soto, fuku wa uchi). Nếu như du khách ghé đền Zojoji hay đền Senso-ji ở Tokyo vào ngày này thì sẽ thấy người dân còn kết hợp ném đậu tương với điệu nhảy dân gian rất thú vị.

3. Lễ hội búp bê (Hina Matsuri)

Lễ hội búp bê ở Nhật Bản
Lễ hội búp bê ở Nhật Bản

Lễ hội búp bê cũng là một lễ hội truyền thống ở Nhật Bản được diễn ra vào ngày 3 tháng 3 hàng năm hay còn gọi là lễ hội bé gái. Từ thời xa xưa, búp bê chính là vật gia truyền của gia đình, rất có giá trị và được trưng bày trong căn phòng trang nghiêm nhất. Những con búp bê sẽ mặc những bộ quần áo Kimono cổ xưa khác nhau. Đây cũng là thời gian hoa anh đào bắt đầu nở, tượng trưng cho sự dịu dàng và nữ tính của người con gái Nhật Bản. Một số món ăn đặc trưng trong lễ hội là bánh gạo hishi mocha, rượu sake, cơm đậu đỏ.

4. Lễ hội cá chép (Kodomo-no-hi)

Lễ hội cá chép ở Nhật Bản
Lễ hội cá chép ở Nhật Bản

Lễ hội cá chép hay còn gọi là lễ hội bé trai diễn ra vào ngày 5 tháng 5, dành để cầu nguyện cho những đứa trẻ trong gia đình luôn được khoẻ mạnh, gặp nhiều may mắn. Nếu du khách đi tour du lịch Nhật Bản vào thời điểm này thì sẽ thấy rất nhiều lồng đèn cá chép được treo khắp nơi. Vì theo quan niệm truyền thống thì cá chép là tượng trưng cho sức mạnh, nghị lực, trí thông minh và sự kiên trì. Nên người Nhật cũng mong muốn con cái mình có được các đức tính tốt đẹp đó.

5. Lễ Vu Lan (O-Bon)

Lễ Vu Lan ở Nhật Bản
Lễ Vu Lan ở Nhật Bản

Lễ Vu Lan là lễ hội truyền thống lớn nhất được tổ chức vào mùa hè ở Nhật Bản. Tuỳ theo từng khu vực mà thời gian sẽ khác nhau. Ví dụ như ở Tokyo là ngày 15/7, Kyoto là ngày 15/8 hay Kanto là ngày 15/7 Âm lịch. Đây là thời điểm mà những người trong nhà tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Họ sẽ dọn dẹp nhà cửa, đi viếng mộ và thắp lồng đèn giấy treo trước cửa nhà. Theo như tục lệ thì thắp lửa là hành động giúp cho các linh hồn có thể thấy đường mà trở về nhà. Và du khách sẽ cảm thấy bầu không khí lễ hội mang đậm màu sắc linh thiêng, huyền bí.

Các lễ hội truyền thống ở Nhật Bản
Rate this post
Liên hệ đặt tour, vé tham quan, khách sạn: 0911.88.33.99

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here